ราชันฮอนด้า “มาร์ค มาร์เกซ” แชมป์โลก 8 สมัย ที่รอวันคืนบัลลังก์


โดย PPTV Online

เผยแพร่
มาร์ค มาร์เกซ เจ้าของแชมป์โลกโมโตจีพี 6 สมัย โมโตทู 1 สมัย และ 125ซีซี 1 สมัย

ในปี 2008 มาร์ค มาร์เกซ เป็นหน้าใหม่ในการแข่งขัน 125ซีซี และสามารถคว้าตำแหน่งแชมป์โลก 125ซีซี ในปี 2010 ก่อนที่จะก้าวขึ้นสู่ โมโตทู ในปี 2011

ในโมโตทู มาร์เกซ ต้องเจอกับความยากลำบาก โดยการออกสตาร์ทในช่วงต้นฤดูกาล ก่อนจะสามารถทำผลงานได้ดีและเริ่มเก็บชัยชนะอย่างน่าประทับใจในฝั่งเศส ถือเป็นแชมป์แรกในศึกโมโตทู และปิดช่องว่างในการตาม สเตฟาน บราเดิล ผู้นำในกลุ่มชิงชแมป์โลกเพียงไม่กี่แต้ม

คอนเทนต์แนะนำ
กว่าจะเป็นแชมป์โลกของ "ฟาบิโอ กวาร์ตาราโร่" นักบิดคนแรกในประวัติศาสตร์ฝรั่งเศส
กว่าจะเป็นแชมป์โลกของ "ฟาบิโอ กวาร์ตาราโร่" นักบิดคนแรกในประวัติศาสตร์ฝรั่งเศส
ผู้ท้าชิงบัลลังก์แชมป์อย่างเป็นทางการ “ฟรานเชสโก้ บัญญาญ่า”
ผู้ท้าชิงบัลลังก์แชมป์อย่างเป็นทางการ “ฟรานเชสโก้ บัญญาญ่า”

ก่อนที่จะเกิดการชนระหว่างการฝึกซ้อมที่มาเลเซีย ทำให้ มาร์เกซ ถูกปรับแพ้ในการแข่งขันและทำให้เขาพลาดการแข่งขันที่เหลืออีก 2 สนามในปีนั้น เขามีปัญหาการมองเห็นในช่วงปิดฤดูกาลแข่งขันทำให้ต้องผ่าตัดในที่สุดเพื่อทำการรักษา

โดยในปี 2012 มาร์ค มาร์เกซ มีเวลาเตรียมตัวที่น้อยกว่าปีอื่นๆ แต่เขาก็ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมด้วยการคว้าแชมป์โลกโมโตทูมาครองได้สำเร็จด้วย 14 โพเดียม และเป็นการชนะถึง 9 สนาม

ในปี 2013 มาร์ค มาร์เกซ ขึ้นมาขี่ในรุ่นโมโตจีพีให้กับทีม Repsol Honda โดยมาแทนที่ของ เคซี่ สโตนเนอร์ แชมป์โลก 2 สมัย ซึ่ง มาร์ค มาร์เกซ ก็โชว์ความสุดยอดด้วยการคว้าแชมป์ได้ตั้งแต่ปีแรกที่ขึ้นมาขี่ในรุ่นใหญ่สุดอย่างโมโตจีพี

มาร์ค มาร์เกซ นั้นเริ่มต้นปี 2014 ด้วยชัยชนะ 10 สนามติดต่อกัน และเขาไปคว้าตำแหน่งแชมป์โลกได้ที่ “โมเตกิ” ญี่ปุ่น ก่อนที่ปี 2015 เขาต้องเผชิญกับความยากลำบากและข้อผิดพลาด มาร์เกซ ไม่จบการแข่งขันถึง 6 สนาม ทำให้เขาแพ้ให้กับ ฮอร์เก้ ลอเรนโซ่ ที่คว้าแชมป์โลกไปครอง

เริ่มต้นปี 2016  ถือเป็นอีกบทพิสูจน์ และเขาก็สามารถคว้าแชมป์โลกได้อย่างไม่น่าเชื่ออีกครั้ง  โดย มาร์เกซ สามารถออกสตาร์ทได้ดีในช่วงต้นของฤดูกาล และยืนระยะการแข่งขันได้ดีกว่าเดิม

ในช่วงปี 2017 มาร์เกซ ขับเคี่ยวกับ อันเดรีย โดวิซิโอโซ่ ในการแย่งชิงตำแหน่งแชมป์โลก โดยในสนามสุดท้าย มาร์เกซ โชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยม และเขาก็รักษาตำแหน่งบนโพเดียมเพื่อทำลายสถิติอีกครั้งและคว้าตำแหน่งแชมป์โลกไปครอง

เริ่มต้นปี 2018 ในฐานะแชมป์เก่าและกำลังเดินหน้าสร้างประวัติศาสตร์มากขึ้น โดยคว้าชัยชนะไป 9 รายการและปิดท้ายตำแหน่งแชมป์ในญี่ปุ่น กลายเป็นแชมป์โลก 7 สมัยที่อายุน้อยที่สุดที่เคยมีมา

ปี 2019 มาร์ค มาร์เกซ ต้องต่อสู้กับ โดวิซิโอโซ่ อีกครั้ง เช่นเดียวกับคู่ปรับใหม่อย่าง อเล็กซ์ รินส์ และ ฟาบิโอ กวาร์ตาราโร่ แต่ก็เป็นปีที่ เขาโชว์ฟอร์มสุดยอดอีกครั้งขึ้นโพเดียมได้ถึง 18 ครั้ง จาก 19 สนามในปีนั้น และคว้าแชมป์โลกไปครองในท้ายที่สุด

ความหวังต่างๆ ในการทำลายสถิติของเขาต้องหยุดลงในปี 2020 เนื่องด้วยอาการบาดเจ็บ บริเวณกระดูกต้นแขนขวาของเขาในช่วงต้นฤดูกาลใน เฆเรซ ซึ่งท้ายที่สุดทำให้เขาหยุดเส้นทางพักทั้งฤดูกาล

ปี 2021 มาร์เกซ ฟื้นตัวได้เร็วและกลับมาเรียกความฟิต และที่ “ซัคเซนริง” เยอรมัน มาร์เกซ กลับมาชนะอีกครั้ง เหมือนที่ชนะมาตลอด 9 ปีติดต่อกันที่นี่ และเก็บโพเดียมอันดับสองในอารากอน ตามมาด้วยชัยชนะติดต่อกันใน ออสตินและมิซาโน ส่งสัญญาณที่ดีในการกลับมาลงแข่งอีกครั้งของมาร์เกซ

อย่างไรก็ตาม อุบัติเหตุจากการฝึกซ้อมทำให้ได้รับบาดเจ็บมีอาการภาพซ้อนกลับมาอีกครั้ง เหมือนที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วในปี 2011 มาร์เกซ พลาดสองสนามสุดท้ายของฤดูกาล

ในปี 2022 มาร์ค มาร์เกซ กลับมาแข่งขันได้ในสนามแรกที่ การ์ตา และต้องพักไป 2 สนาม แล้วกลับมาแข่งขันต่อ ก่อนจะต้องพักอีกครั้งเพื่อไปรับการรักษาอาการบาดเจ็บหลังจบสนามที่ 8 ในอิตาลี กระทั่งเรียกความฟิตกลับมาในสนามที่ 15 อารากอน  โดยในปีนี้จากสภาพร่างกายที่ยังไม่สมบูรณ์ มาร์เกซ ยังไม่สามารถขึ้นโพเดียมได้เลย ลงแข่งไปเพียง 8 จาก 16 สนามที่ผ่านมาเท่านั้น ซึ่งในฤดูกาล 2022 ยังเหลืออีก 4 สนามให้แฟนๆ ได้ตามเชียร์กันต่อ

 

คอนเทนต์แนะนำ
"ครม." เห็นชอบ "ก้องศักด" นั่งต่อผู้ว่า กกท. พร้อมอนุมัติจัดซีเกมส์ ปี 68
"ครม." เห็นชอบ "ก้องศักด" นั่งต่อผู้ว่า กกท. พร้อมอนุมัติจัดซีเกมส์ ปี 68
ลงต่ออีกจ้า! พรุ่งนี้ (28 ก.ย.65) น้ำมันกลุ่มเบนซินลงอีก 60 สต.
ลงต่ออีกจ้า! พรุ่งนี้ (28 ก.ย.65) น้ำมันกลุ่มเบนซินลงอีก 60 สต.
เตือนต่อเนื่อง! ประกาศฉบับที่ 10 "พายุโนรู" เคลื่อนเข้าไทย 29 ก.ย. นี้
เตือนต่อเนื่อง! ประกาศฉบับที่ 10 "พายุโนรู" เคลื่อนเข้าไทย 29 ก.ย. นี้

Wordcup Wordcup
ข่าวที่คุณอาจพลาด

ไม่พลาดทุกเหตุการณ์ติดตามข่าวจาก PPTV ได้ที่ Subscribe

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์


TOP ข่าวกีฬา

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ